Phòng khám Nguyên Trung

Địa chỉ:

877 Hùng Vương, Nhơn Phú, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

hiện nay tình trạng kháng với kháng sinh ngày một gia tăng, chủ yếu do sử dụng kháng sinh không đúng cách như dùng quá ngắn ngày hoặc quá dài ngày, dùng với liều lượng không đúng, dùng không đúng bệnh cảnh là những nguyên nhân hàng đầu gây kháng thuốc hiện nay.

Kháng sinh là những chất kháng khuẩn được tạo ra bởi các chủng vi sinh vật (vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn), có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi sinh vật khác. Kháng sinh không có tác dụng khi bị nhiễm bệnh do virut, nấm.

Kháng sinh có vai trò rất quan trọng, đã cứu sống hàng triệu người khỏi các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng kháng với kháng sinh ngày một gia tăng, chủ yếu do sử dụng kháng sinh không đúng cách như dùng quá ngắn ngày hoặc quá dài ngày, dùng với liều lượng không đúng, dùng không đúng bệnh cảnh là những nguyên nhân hàng đầu gây kháng thuốc hiện nay.

Nguyên nhân chính gây kháng thuốc đến từ tình trạng mua bán kháng sinh không theo đơn, bệnh nhân có thể mua thuốc kháng sinh dễ dàng mà không cần có chỉ định của bác sĩ. Một số nhà thuốc kê kháng sinh chỉ có hai ngày không đủ liệu trình; hoặc bệnh nhân nhớ mang máng tên thuốc thì người bán sẽ bán thuốc không cần chính xác loại; một số trường hợp khác có đơn của bác sĩ nhưng người bán tự ý thay đồi loại thuốc kháng sinh, thay thế loại kháng sinh quá mạnh không cần thiết, khi đó nếu xảy ra kháng thuốc thì sau này nếu bệnh nhân mắc bệnh nặng hơn sẽ không có thuốc điều trị; nhân viên hướng dẫn uống không đúng liều lượng. Những nguyên nhân trên sẽ góp phần làm tăng tình trạng kháng thuốc, gây hại cho người mua và cả cộng đồng.

Hậu quả của tình trạng kháng thuốc làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao, thời gian điều trị kéo dài, chi phí điều trị tăng cao, ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh và cộng đồng.

Như vậy, để khắc phục tình trạng kháng thuốc trên thì cần nâng cao nhận thức của bệnh nhân, cần mua thuốc theo đơn và theo hướng dẫn của bác sĩ; đồng thời nâng cao trách nhiệm của những người được quyền sử dụng thuốc như bác sĩ, dược sĩ, cần sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý, đúng liệu trình để giảm tối đa tình trạng kháng thuốc, góp phần nâng cao sức khoẻ cho người dân.

Nắm vững nguyên tắc sử dụng kháng sinh sẽ góp phần rất lớn trong công tác ngăn chặn tình trạng kháng thuốc hiện nay.

1. Lựa chọn kháng sinh và liều lượng

Lựa chọn thuốc kháng sinh phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân như người già, trẻ em, người mang thai, người bị suy gan, thận...và phù hợp với loại vi khuẩn gây bệnh . Cần nắm vững chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ của từng loại thuốc, cập nhật tình trạng kháng kháng sinh để có lựa chọn phù hợp. Với những kháng sinh mới, phổ rộng hạn chế sử dụng, chỉ dùng cho những trường hợp có bằng chứng là kháng sinh đang dùng đã bị kháng.

Liều lượng kháng sinh phải phù hợp mức độ nặng của bệnh. Nếu kê đơn không đủ liều sẽ dẫn đến thất bại điều trị và tăng tỷ lệ kháng thuốc. Nếu kê đơn với liều quá cao sẽ làm tăng độc tính, tác dụng phụ. Khi sử dụng thuốc kháng sinh cần phải tuân theo đủ số ngày điều trị và cần có sự kê đơn của bác sĩ.

2. Sử dụng kháng sinh dự phòng

Kháng sinh dự phòng là việc sử dụng kháng sinh trước khi xảy ra nhiễm khuẩn nhằm mục đích ngăn ngừa hiện tượng này. Kháng sinh dự phòng thường được sử dụng trong các trường hợp sau phẫu thuật. Đường dùng thuốc tuỳ vào trường hợp bệnh , gồm đường tĩnh mạch, đường tiêm bắp, đường uống, đường tại chỗ. Thời gian dùng kháng sinh dự phòng nên trong vòng 60 phút trước khi tiến hành phẫu thuật và gần thời điểm rạch da.

3. Sử dụng kháng sinh điều trị theo kinh nghiệm

Sử dụng kháng sinh điều trị theo kinh nghiệm là khi chưa có bằng chứng về vi khuẩn học do không có điều kiện nuôi cấy vi khuẩn. Phác đồ sử dụng kháng sinh theo kinh nghiệm là lựa chọn kháng sinh có phổ hẹp nhất gần với hầu hết các tác nhân gây bệnh hoặc với các vi khuẩn nguy hiểm có thể gặp trong từng loại nhiễm khuẩn. Kháng sinh phải có khả năng đến được vị trí nhiễm khuẩn với nồng độ hiệu quả nhưng không gây độc.

4. Sử dụng kháng sinh khi có bằng chứng vi khuẩn học

Nếu có bằng chứng rõ ràng về vi khuẩn và kết quả của kháng sinh đồ, kháng sinh được lựa chọn là kháng sinh có hiệu quả cao nhất với độc tính thấp nhất và có phổ tác dụng hẹp nhất gần với các tác nhân gây bệnh được phát hiện.

- Ưu tiên sử dụng kháng sinh đơn độc.

- Phối hợp kháng sinh chỉ khi cần thiết nếu chứng minh có nhiễm đồng thời nhiều loại vi khuẩn, hoặc khi gặp vi khuẩn kháng thuốc mạnh, hoặc khi điều trị kéo dài như lao, HIV nhằm giảm nguy cơ kháng thuốc.

5. Lựa chọn đường đưa thuốc

Ưu tiên sử dụng đường uống vì tính tiện dụng, an toàn và giá thành rẻ. Lựa chọn kháng sinh có sinh khả dụng cao và ít bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Sinh khả dụng từ 50% trở lên là tốt, tử 80% trở lên được coi là hấp thu đường uống tương tự đường tiêm.

Đường tiêm được dùng khi khả năng hấp thu qua đường tiêu hoá bị ảnh hưởng như bệnh lý về đường tiêu hoá, nôn nhiều..., hoặc khi cần nồng độ kháng sinh trong máu cao trong các bênh nhiễm khuẩn nặng, khó đạt được bằng đường uống. Có thể chuyển sang đường uống khi có thể.

Ths.Bs.Triệu Thị Phương MaiTài liệu tham khảo:
Bộ y tế (2015). Hướng dẫn sử dụng kháng sinh, Nhà xuất bản y học, Hà Nội.

LIÊN HỆ PHÒNG KHÁM

Đội ngũ bác sĩ:

PGS.TS.BS. TRIỆU NGUYÊN TRUNG ĐT: 098.442.8886


ThS.BS. LÝ CHANH TY ĐT: 090.72.71.777
ThS.BS.TRIỆU THỊ PHUONG MAI ĐT: 098.4071.444

Thời gian khám bệnh:

Sáng: 7 giờ đến 12 giờ


Chiều: 13 giờ đén 21 giờ
Làm việc từ thứ 2 đến chủ nhật.

Địa chỉ phòng khám:

877 Hùng Vương- TP. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định


SĐT liên hệ: 02563 548 099 hoặc 0907271777